Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của tramhuongsg.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tramhuongsg". (Ví dụ: vong tay tram huong tramhuongsg). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo sau 2000 năm vẫn nguyên giá trị

Tào Tháo là nhân vật lịch sử thời Tam Quốc, Trung Quốc. Ông nổi tiếng là vị vua đa tài, tài ba, là người lãnh đạo, xây dựng và sáng lập triều đại Tào Ngụy. Mặt khác, hình tượng Tào Tháo còn được biết đến trong các vở kịch, sân khấu, điện ảnh và tác phẩm văn học. Cùng GenZ Enrichment ôn lại những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo sau 2000 năm vẫn giữ được giá trị nhân văn sâu sắc.

Tào Tháo là ai? Kẻ phản diện hay anh hùng thời Tam Quốc?

Tào Tháo sinh năm Đông Hán Vĩnh Thọ (155)

Trước khi tìm hiểu về những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo, chúng ta hãy cùng GenZ điểm qua những điểm nổi bật và tiểu sử của vị thủ lĩnh này nhé.

Tào Tháo sinh năm Đông Hán Vĩnh Thọ (155), mất năm Kiến An thứ 25 (220). Sinh ra trong thời bình và lớn lên trong thời loạn, ông đã chứng kiến ​​mọi quá trình thối nát của triều đình nhà Hán.

Vì Tào Tháo có nhiều bộ mặt bên trong nên người đời sau có những đánh giá rất khác nhau về ông.

Tào Tháo coi trọng của cải hơn đức hạnh, và sử dụng con người một cách hiệu quả bất kể phẩm chất của họ đã khiến nhà Ngụy nhanh chóng suy tàn sau khi ông qua đời. Các học giả Trung Quốc đã thừa nhận Tào Tháo đã bị người xưa “chôn vùi” qua những sự việc sau:

 1. Tào Tháo vi phạm tư tưởng “trung” của Nho giáo
 2. Tào Tháo vi phạm tư tưởng Nho giáo “Dân cao quý”
 3. Tiểu thuyết Tam Quốc Chí của Luo Guanzhong và các bản dịch tiếng Trung sau này đều ủng hộ Lưu Bị, đề cao Gia Cát Lượng trong khi quên mất vai trò chính của Tào Tháo.

Tào Tháo nhìn từ góc độ công bằng:

 1. Tào Tháo vận dụng linh hoạt các nguyên tắc quân sự của Trung Quốc cổ đại. Trong 25 năm cầm quyền, ông đã sáng suốt lựa chọn những người tài giỏi, hào phóng, bất kể kẻ thù cá nhân.
 2. Tào Tháo áp dụng nhiều hệ tư tưởng Pháp gia, đề cao trí tuệ, coi trọng năng lực mà không quan tâm quá nhiều đến phẩm chất đạo đức của người bị lợi dụng.
 3. Chính sách đồn điền của Tào Tháo đã góp phần khôi phục nền nông lâm nghiệp bị tàn phá, giải quyết cuộc sống của nông dân, đảm bảo lương thực cho quân đội của ông.

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn còn giá trị cho đến ngày nay

Những câu nói nổi tiếng của Tào TháoNhững câu nói nổi tiếng của Tào Tháo

Tào Tháo là một nhân vật lịch sử vô cùng nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn đến lịch sử Trung Quốc. Những câu nói của ông đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Dưới đây là tuyển tập những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo về mọi mặt như lòng tin, quân sự, sắc đẹp, sự nghiệp,…

READ  Những câu nói hay của Albert Einstein có sức ảnh hưởng mọi thời đại

Câu nói bất hủ của Tào Tháo về nghệ thuật chiến tranh

“Câu nói nổi tiếng của Tào Tháo về nghệ thuật chiến tranh” là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Trung Quốc. Tào Tháo là vị tướng, chính trị gia vĩ đại thời Tam Quốc, lời nói chinh chiến của ông được coi là bất hủ và có ảnh hưởng lớn đến chiến thuật quân sự của nhiều triều đại sau này.

 1. “Thắng thua là chuyện bình thường của một gia đình quân nhân.” Ý của Tào Tháo ở đây là không ngủ quên trên chiến trường và không chết vì thất bại.
 2. “Tôi ra đi nhẹ nhàng như khi đến, tôi vẫy tay chào tạm biệt mà không còn chút trăn trở nào.” Câu nói đầy ý nghĩa khuyên chúng ta hãy luôn học cách chấp nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để cảm xúc chi phối lý trí quá nhiều.
 3. “Trên thế giới mỗi khi có sự kiện lớn, bạn nên về nhà hỏi vợ, cô ấy sẽ nói với bạn rằng nếu làm ngược lại, bạn nhất định sẽ thành công”. Phụ nữ rất nhạy cảm và họ thường cân nhắc những rủi ro mà mình sẽ gặp phải, vì vậy, càng có nhiều chuyên gia quân sự đi ngược lại dự đoán thì người vợ càng dễ giành chiến thắng.

Xem thêm: Những câu nói nổi tiếng của Abraham Lincoln, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Những câu nói hay của Tào Tháo về niềm tin và sự tự tin

Không chỉ là một vị tướng tài ba mà còn là người có óc quan sát sâu sắc. Những lời đó đã là nguồn cảm hứng và động lực cho nhiều người trong hàng trăm năm qua.

Hãy cùng nghe những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo về lòng tin và lòng nhân ái.

 1. “Tôi thà để mọi người trên thế giới thất bại còn hơn để mọi người trên thế giới thất bại với tôi”. Với Tào Tháo, bạn đừng bao giờ tin tưởng ai ngoài chính mình vì bất kỳ ai ở bên cạnh cũng có thể quay lưng, quay lưng và phản bội bạn.
 2. “Không tin thì đừng dùng. Nếu dùng thì phải tin.” Niềm tin có sức mạnh to lớn trong cuộc đời mỗi người, vì vậy nếu bạn chọn tin thì bạn phải tin vào nó. Đây cũng chính là thuật ngữ giúp ông thành công trong sự nghiệp quân sự.
 3. “Có thể trước đây các bạn đã nhìn nhầm Tào Tháo, bây giờ các bạn cũng nhầm. Nhưng tôi vẫn là tôi, không bao giờ sợ người khác nhầm lẫn mình.” Hãy sống đúng với cái tôi của mình, dù người khác có nhìn thế nào cũng không sao. Chỉ cần sống đúng và đừng xấu hổ vì điều đó lương tâm của bạn.
 4. “Người thừa nhận mình sai cũng giống như nói rằng mình yếu đuối”. Bản lĩnh của một người là luôn tin tưởng vào tài năng và khả năng đưa ra quyết định của mình.
 5. “Nếu bạn biết mình sai thì hãy sửa nhưng đừng bao giờ thừa nhận mình sai”. Không nhận lỗi vì đó là yếu đuối. Chúng ta cần ghi nhớ và thay đổi để không bao giờ lặp lại những sai lầm tương tự.
 6. “Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?” Hàm ý ở đây là Tào Tháo muốn nhắc nhở không bao giờ được bộc lộ “ruột” của mình cho bất kỳ ai và người thông minh là người biết giữ và giấu nó.
READ  86+ Câu thả thính tên Uyên hay, ngọt ngào khiến trái tim nàng tan chảy

Xem thêm: 100 câu nói hay của Khổng Tử về giáo dục, cuộc sống, triết lý sống

Câu nói nổi tiếng của Tào Tháo về sắc đẹp

Ngoài năng lực quân sự, chính trị, Tào Tháo còn có tư tưởng, tư tưởng sâu sắc về cái đẹp, một chủ đề mà ông thường xuyên bàn luận, truyền đạt cho thế hệ mai sau.

“Mỹ nữ trên đời đối với ta đều tầm thường, chỉ có vợ kẻ thù mới làm ta hài lòng.” Ý nghĩa của câu nói ở đây Tào Tháo không muốn nói đến những thú vui tầm thường giữa nam nữ mà đề cập đến những điều quan trọng được coi là điểm yếu của đối phương. Từ đó lấy font để tấn công.

Xem thêm: 130+ Những câu nói hay về nữ doanh nhân nổi tiếng, truyền cảm hứng và tiếp thêm năng lượng cho bạn

Câu nói hay về sự nghiệp của Tào Tháo

Câu nói nổi tiếng của Tào Tháo về sự nghiệp của ông bao gồm:

“Dũng cảm và thận trọng, dám nghĩ và dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp” Ý của câu nói là người có hoài bão lớn phải có bản lĩnh, dũng khí nhưng không được nóng vội. Mọi thứ cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để tạo nên thành công trong sự nghiệp.

Câu nói của Tào Tháo về trí tuệ

Tào Tháo là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc với nhiều tài năng và trí tuệ kiệt xuất. Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo đầy ý nghĩa và sâu sắc về cuộc sống và triết học. Những lời nói đó không chỉ thể hiện trí tuệ của ông mà còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sau này.

 1. “Không tức giận sẽ làm trí tuệ giảm đi, không oán giận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh.” Tào Tháo chú trọng đến cảm xúc của con người khi làm việc. Nếu không có cảm giác oán giận hay giận dữ thì nhiệt huyết và trí tuệ sẽ ngày càng trở nên thờ ơ, dễ không quan tâm đến cuộc sống.
 2. “Ai không phụng sự chính mình sẽ bị trời đất hủy diệt”. Dù làm gì thì bạn cũng nên nghĩ đến bản thân mình trước, nếu không người khác sẽ lợi dụng và làm hại bạn.

Xem thêm: Những câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng của Bill Gates mọi thời đại

Bài học quý giá từ chiến lược tài tình của Tào Tháo

Bài học quý giá từ chiến lược tài tình của Tào TháoHãy suy nghĩ ba bước trước khi thực hiện một bước

Tào Tháo là nhà quân sự, chính trị gia và thiên tài chiến lược để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử Trung Quốc thời Tam Quốc. Bên cạnh những câu nói nổi tiếng với chiến lược xuất sắc của Tào Tháo, ông còn để lại những bài học quý giá trong cuộc sống.

READ  66+ Câu thả thính tên Diệu thật hay, ý nghĩa và lãng mạn

Bài 1: Kẻ thù của kẻ thù là bạn của tôi

Qua việc Tào Tháo muốn chinh phục Yuan Shu, ông nhận thấy mâu thuẫn ngày càng gay gắt giữa Lữ Bố và Yuan Shu. Anh quyết định chung tay với Lữ Bố, vì anh biết rằng bớt đi một đối thủ và thêm một đồng minh sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân.

Bài học: Cần phản ánh, xác định rõ ràng mối quan hệ thuận lợi và khó khăn, nhìn về tương lai chứ không chỉ ở hiện tại.

Bài 2: Điều quan trọng nhất không phải là suy nghĩ mà là hành động

Chúng ta đứng trước những cơ hội như nhau, nhưng sự do dự, thiếu quyết đoán và thiếu quyết đoán trong hành động sẽ là nguyên nhân giết chết chúng ta. Vì vậy, hành động thiết thực, dũng cảm phát động các cuộc tấn công để nắm bắt đúng thời cơ là điều quan trọng nhất.

Bài 3: Đừng bỏ lỡ cơ hội

Nếu chỉ dựa vào tài năng thiên phú, tài năng và lợi thế trời ban thì muốn trở thành anh hùng rất khó, ít nhất phải có may mắn. May mắn là cơ hội, không phải lúc nào cũng có. Chỉ khi biết nắm bắt cơ hội, thời cơ thì bạn mới đạt được nhiều thành công.

Bài 4: Hãy suy nghĩ ba bước trước khi thực hiện một bước

Trong cuộc chiến chống lại Yuan Shao, Tào Tháo đã nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình. Thay vì cố gắng giữ chức Đại tướng và tranh giành quyền lực với Viên Thiệu, ông chủ động từ bỏ chức vụ này để tập trung kiểm soát tốt hơn quyền lực trong tay.

Sau đó, Tào Tháo lấy danh nghĩa Hoàng đế để khôi phục chức Bộ trưởng, cao hơn chức Tướng quân của Viên Thiệu. Ông cũng bổ nhiệm nhiều người trong phe của mình vào các vị trí quan trọng trong triều đình.

Tào Phi, con trai Tào Tháo, cũng được thăng chức Phó Tể tướng và dần dần nắm quyền lực trong tay, buộc Thiên Tử phải hạ chiếu sáp nhập mười bốn tỉnh trên thế giới vào Cửu Châu.

Cuối cùng, với tước hiệu Vua nước Ngụy và thôn 30.000 hộ, Tào Tháo nắm toàn bộ quyền lực trong tay, trở thành một vị vua thực sự. Ông vạch ra những kế hoạch tỉ mỉ và khéo léo thực hiện để kiểm soát tình hình triều đình và nắm giữ quyền lực vô hạn.

Kết luận: Tóm lại, không thể phủ nhận những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử Trung Quốc và vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Những lời dạy, những tư tưởng sâu sắc và tinh hoa triết lý trong lời nói của Người đã trở thành nguồn cảm hứng, động lực cho nhiều thế hệ sau này. Với tinh thần sáng tạo, quyết đoán và thông minh, Tào Tháo là một trong những nhân vật lịch sử có ảnh hưởng lớn đến đời sống và tư tưởng của mọi thế hệ.

Categories: Tin tức
Source: tramhuongsg.com

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!