Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của tramhuongsg.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tramhuongsg". (Ví dụ: vong tay tram huong tramhuongsg). Tìm kiếm ngay
1 lượt xem

“TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ” và những điều chưa ai tiết lộ…

Khi mua trầm hương, nhiều người thường dựa vào lòng tin và uy tín của người bán hơn là kiến thức cụ thể về sản phẩm này. Vậy trầm hương là gì? Chúng ta hãy cùng TRẦM HƯƠNG SG khám phá và chia sẻ những kiến thức hữu ích dựa trên nghiên cứu tài liệu và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực này.

Trầm Hương là gì?

Trầm hương không phải là một loại cây mà là phần của một loại cây thuộc họ Dó (Aquilaria), một loài cây được biết đến với khả năng tạo ra các vết thương. Những vết thương này có thể xuất phát tự nhiên, như khi thân cây bị gãy đổ, hoặc bị các loài côn trùng hay kiến đục khoét. Ngoài ra, con người cũng có thể tác động vào cây bằng cách khoan, đục, khoét chủ động hoặc bơm các loại hóa chất, vi sinh phá hủy thân cây.

Khi cây bị thương, vết thương sẽ tiết ra một chất mủ kèm theo các yếu tố như khí hậu và thổ nhưỡng, tạo ra một lớp dầu trầm bao bọc xung quanh. Lượng dầu này tích tụ xung quanh thân gỗ theo thời gian và tạo thành trầm hương. Mỗi loại trầm hương có thể mang một mùi hương khác nhau, từ không thơm, ít thơm đến thơm nồng, tùy thuộc vào lượng tinh dầu có trong đó.

Khi đốt, trầm hương tỏa ra một hương thơm đặc trưng, dịu nhẹ nhưng đậm sâu và sang trọng, khó diễn tả bằng lời. Mùi hương này được coi là hiếm có và không thể sánh kịp bất kỳ loại hương liệu hoặc hương thơm tự nhiên nào khác.

Chất lượng của trầm hương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống cây Dó, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu cũng như kỹ thuật và thời gian tạo ra trầm hương.

Trầm hương là gì? Trầm hương được hình thành từ một vết thương tại một vị trí nào đó trên cây và tụ được dầu mà thành.

Không nên bỏ qua những kiến thức quan trọng được chia sẻ dưới đây khi bạn cần mua trầm hương.

Cây Trầm Hương sống ở đâu?

Cây Dó – nguồn gốc của trầm hương, phát triển chủ yếu ở các vùng rừng mưa của châu Á, bao gồm Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Borneo và New Guinea. Cây Dó có thể cao từ 6 đến 20 mét.

Ở Việt Nam, có ba loại cây Dó phổ biến nhất tạo ra Trầm Hương là A. crassna, A. banaense và A. baillonii. Những loại cây này phân bố khắp rừng nhiệt đới, đặc biệt là ở các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh… Các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, Đà Nẵng và miền Trung Tây Nguyên đều được biết đến là những nơi có điều kiện về khí hậu và thổ nhưỡng, tạo ra Trầm Hương có giá trị cao.

Trầm Hương nước nào tốt nhất:

Tiêu chuẩn đánh giá Trầm Hương:

Để đánh giá chất lượng của trầm hương, người ta thường dựa vào các chỉ số hóa lý có trong tinh dầu của nó. Tuy nhiên, phương pháp này thường đòi hỏi sự sử dụng các thiết bị chuyên dụng và phải thực hiện tại các phòng thí nghiệm được Nhà Nước cấp phép. Các chỉ số như tỷ trọng, khúc xạ, góc quay cực và thành phần hợp chất hóa học đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chất lượng của trầm hương.

Tuy nhiên, trong điều kiện thông thường, việc xác định chất lượng của trầm hương thường dựa vào kinh nghiệm của những người làm trong ngành. Các tiêu chí phân các loại trầm hương bao gồm nguồn gốc, xuất xứ, loại và cấp độ. Hình dạng, màu sắc và đặc biệt là mùi hương là ba yếu tố chủ yếu mà những người làm trong ngành dựa vào để phân loại và định giá trầm hương trên thị trường. Điều này khiến cho những người mới bắt đầu hoặc ít có kinh nghiệm trong ngành khó khăn khi đánh giá chất lượng của các loại trầm hương.

Đánh giá chất lượng Trầm Hương theo khu vực:

Theo đánh giá của giới chuyên môn nếu xét cùng một cấp độ, Trầm hương được xếp hạng từ cao đến thấp về nguồn gốc như sau: Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia….

 • Việt Nam may mắn có nhiều giống cây Dó phong phú tạo trầm đó là: Dó Bầu, Dó Me, Dó Liệt…Ngoài ra, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của khu vực cũng là yếu tố cơ bản để quyết định chất lượng tốt xấu của Trầm. Việt Nam là đất nước có nhiều điều kiện tạo ra Trầm Hương được đánh giá tốt nhất thế giới. Trong đó Trầm Hương Việt Nam được tạo ra từ khu vực miền trung tại các tỉnh thành: Nha Trang, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng,Huế, Quảng Bình…có Trầm Hương tốt nhất Việt Nam.
 • Tại Malaysia, chất lượng Trầm hương được sắp xếp theo từng vùng. Vùng đảo Brunei có Trầm Hương tốt nhất. Tiếp đến là Trầm Hương tại các đảo Sapah và Miri…
 • Indonesia là đất nước có nhiều đảo, mỗi đảo tạo ra trầm có chất lượng khác nhau. Chất lượng được xếp theo thứ tự như sau: Malinau, Tarakan, Kalimantan, Aceh, Papua…. Trầm hương có giá trị thấp nhất là vùng Ambum, Maruk, trầm hương vùng này tuy vân đẹp nhưng mùi thơm lại yếu.

Trầm hương nước nào tốt nhất? Ở nước ta, các cánh rừng khu vực miền trung là nơi có trầm hương có chất lượng đặc biệt nhất.Trầm hương nước nào tốt nhất? Ở nước ta, các cánh rừng khu vực miền trung là nơi có trầm hương có chất lượng đặc biệt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm bài: Tác dụng của Trầm Hương

Trầm Hương được tạo ra bằng cách nào?

Trầm Hương Tự Nhiên:

Trầm hương tự nhiên là loại trầm hương được tạo ra hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp nào của con người. Cây Dó – nguồn gốc của trầm hương, mọc và sinh trưởng trong các khu rừng tự nhiên. Những vết thương trên thân cây và lớp trầm được hình thành hoàn toàn theo cơ chế tự nhiên của cây. Người đi rừng, thông qua kinh nghiệm, có thể phát hiện và khai thác những cây trầm hương tự nhiên này.

Trầm cảnh tự nhiênTrầm hương tự nhiên có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Mùi của trầm hương thiên nhiên khác nhau theo từng vùng.

Trầm Hương Nhân Tạo:

Trầm hương nhân tạo là loại trầm hương được tạo ra thông qua quá trình canh tác và trồng trọt do con người tiến hành. Việc tạo ra trầm hương nhân tạo đòi hỏi sự can thiệp và chủ động từ phía con người. Loại trầm hương này được gọi là trầm hương trồng. Quá trình sản xuất trầm hương trồng cũng yêu cầu nhiều thời gian, công sức và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mặc dù hầu hết các trường hợp, trầm hương tự nhiên vẫn được đánh giá cao hơn về chất lượng và giá trị so với trầm hương trồng, nhưng việc đánh giá chất lượng của từng loại trầm cũng cần xem xét đến mức độ phẩm chất đạt được.

Việt Nam là quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất thành công trầm hương trồng. Ngành nông nghiệp này đã đóng góp một phần quan trọng vào giá trị kinh tế của đất nước. Chất lượng của trầm hương trồng Việt Nam cũng được đánh giá cao và được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng và tin dùng.

READ  BỘT TRẦM HƯƠNG XÔNG NHÀ

Trầm hương cảnh trồngViệt nam là nước đầu tiên nghiên cứu, cấy tạo và khai thác trầm hương trồng. Giá trị và chất lượng của trầm hương trồng cũng được thế giới đánh giá cao

Các Cấp bậc của Trầm Hương:

Trong ngành trầm hương, có nhiều cấp bậc khác nhau phụ thuộc vào thời gian mà trầm hương được cấy tạo. Thời gian từ khi vết thương được tạo ra cho đến khi trầm hình thành càng lâu, lượng dầu trầm bên trong càng đậm và nhiều hơn. Tùy thuộc vào chất lượng dầu trầm và khối lượng trầm đạt được, trầm hương được phân ra thành các cấp bậc khác nhau.

 • Lớp trong cùng, chứa nhiều dầu nhất và có phẩm chất trầm tốt nhất, được gọi là trầm chính. Lớp tiếp theo có ít dầu hơn được gọi là tốc trầm, và lớp bên ngoài cùng, có ít dầu nhất, được gọi là giác trầm.
 • Ngoài ra, trầm hương còn được phân ra theo cấp độ trầm, từ loại 1 đến loại 7. Tùy thuộc vào lượng dầu tích tụ và cách hình thành, trầm hương có thể là trầm chìm hoặc trầm nổi.

Các cấp bậc khác nhau phụ thuộc vào thời gian mà trầm hương được cấy tạoCác cấp bậc khác nhau phụ thuộc vào thời gian mà trầm hương được cấy tạo

Hiểu rõ về các loại trầm hương này không phải là điều dễ dàng vì yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn. Đôi khi, ngay cả trong ngành, các nhà kinh doanh và bán hàng cũng có thể bị nhầm lẫn do thiếu kinh nghiệm. Chính vì vậy, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về trầm hương, bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín và có chuyên môn để được tư vấn và mua hàng đúng đắn.

Để hiểu rõ hơn về các loại trầm hương và cách phân biệt chúng, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết “Cách nhận biết Trầm Hương”

Phân loại Trầm Hương:

Trên thị trường hiện nay, phân loại trầm hương được thực hiện dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nguồn gốc và xuất xứ của trầm, cấp độ trầm, cách tạo trầm và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc phân loại trầm hương là phẩm chất của trầm. Nội dung dưới đây chúng tôi phân tích kỹ hơn về phẩm chất Trầm:

Kỳ nam:

Trong họ trầm hương, kỳ nam được coi là loại có chất lượng cao nhất và cũng là loại quý nhất. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng kỳ nam gần như đã cạn kiệt sau nhiều năm bị khai thác mạnh mẽ từ khi ngành nông lâm bắt đầu tập trung vào việc đi trầm hương nhiều hơn. Việc tìm thấy cây gió cho ra kỳ nam trở nên rất hiếm và khó khăn. Do đó, kỳ nam có giá trị từ vài trăm đến hàng chục tỷ đồng trên thị trường.

Kỳ nam là biệt dược đắt nhất hành tinh, đắt hơn cả các khối long diên hương trôi dạt trên biển có “xuất thân” từ cá nhà táng khổng lồ. Lương y Nguyễn Thái Bình (quận 12) khẳng định hiện nay, 1kg kỳ nam có giá hơn 10 tỉ đồng là chuyện chẳng có gì…lạ!

(Theo báo Vietnamnet)

Nếu bạn nhận được lời chào mời mua kỳ nam trên thị trường, bạn cần phải cẩn trọng vì rất dễ bị lầm và hiện kỳ nam không còn nhiều. Các thương lái từ Trung Quốc, Đài Loan và nhiều nơi khác đều săn lùng kỳ nam, và bất kỳ thông tin nào về việc có kỳ nam đều được họ tận thu mang về nước. Đối với những người có kiến thức và hiểu biết về trầm hương, phân biệt giữa kỳ nam và các loại trầm khác cũng không dễ dàng, do đó quá trình mua bán cũng cần phải cẩn thận. Mặc dù cả kỳ nam và trầm đều được tạo ra từ cây Dó tự nhiên và có quy trình hình thành tương tự nhau, nhưng mức độ hiếm có và giá trị của chúng lại khác nhau. Kỳ nam thường được phân thành nhiều loại, bao gồm Hắc Kỳ, Thanh Kỳ, Bạch Kỳ, Huỳnh Kỳ.

Kỳ nam là gì?Hắc kỳ nam rất hiếm gặp trên thị trường hiện nay

Trầm Hương Tự Nhiên:

Trầm hương tự nhiên là một loại phẩm chất trầm được xếp sau kỳ nam, nhưng vẫn có giá trị đáng kể và được đánh giá cao. Trong quá trình hình thành, trầm hương tự nhiên không chịu sự can thiệp của con người và được tạo ra hoàn toàn theo cơ chế tự nhiên. Hiện nay, trầm hương tự nhiên cũng trở nên hiếm hoi, đặc biệt là loại có dạng lớn. Trầm hương tự nhiên thường chìm trong nước, và các loại từ cấp độ 1 đến cấp độ 4 được xem là chìm, trong khi các cấp độ từ 5 đến 7 thường không đủ lượng dầu để chìm nước.

Vì vậy, các sản phẩm mỹ nghệ và các loại vòng tay nguyên khối được làm từ trầm hương tự nhiên đạt các cấp độ cao trở nên rất hiếm và có giá trị cao trên thị trường. Điều này là do sự hiếm có và độ quý giá của trầm hương tự nhiên, cùng với quy trình tạo ra sản phẩm cần sự tài trợ và sự tinh tế.

Trầm Hương Công nghệ:

Khi ngành trầm hương phát triển, các sản phẩm mỹ nghệ như tượng trầm, cảnh trầm, và trang sức trầm trở nên phổ biến và được sản xuất và mua bán nhiều hơn. Tuy nhiên, trầm hương tự nhiên ngày càng khó có thể đáp ứng được nhu cầu về số lượng. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã áp dụng các phương pháp xử lý kỹ thuật để sản xuất ra các loại trầm hương công nghệ.

Các loại trầm hương công nghệ bao gồm các sản phẩm được tạo ra thông qua các quy trình và công nghệ hiện đại như tổng hợp hoá học, chế biến và tinh chế đặc biệt. Những sản phẩm này có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của thị trường mà không cần phải phụ thuộc vào nguồn cung trầm hương tự nhiên. Điều này giúp cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn và giúp giảm áp lực đối với nguồn cung trầm hương tự nhiên.

Trầm sánh ghép:

Sánh trầm là một loại trầm hương được tạo ra thông qua quá trình trồng và chế biến đặc biệt. Đầu tiên, các lớp mỏng của cây Dó được tạo ra bằng cách cấy tạo quét axit hoặc vi sinh trên diện rộng của lớp vỏ cây Dó. Các miếng trầm sánh được sản xuất bằng cách xếp chồng và ép kết dính bằng một loại keo đặc biệt. Do được tạo thành từ nhiều lớp trầm nặng và thả chìm xuống dưới nước, loại trầm này được gọi là sánh chìm.

Mặc dù sánh trầm cũng là trầm hương tự nhiên, nhưng không phải là nguyên chất hoàn toàn 100%. Tuy nhiên, loại trầm này vẫn có mùi thơm sống và có thể tạo ra khối trầm lớn, phù hợp để làm phôi cho việc tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ từ trầm hương. Điều này tạo ra một lựa chọn linh hoạt và hiệu quả trong việc sử dụng nguồn cung trầm hương và sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ trầm hương.

Trầm nấu dầu (hay trầm ép dầu):

Trầm nấu dầu là một loại trầm hương được tạo ra thông qua quá trình ép thêm tinh dầu trầm vào khối nguyên liệu gỗ trầm. Nguyên liệu trầm bên trong có thể là tốc trầm hoặc giác trầm, tùy thuộc vào sự lựa chọn của nhà sản xuất. Đối với dầu trầm được ép vào, cũng có nhiều loại và lượng dầu ép khác nhau. Mặc dù loại trầm này không phải là nguyên chất 100%, nhưng vẫn có nhiều ưu điểm. Đặc biệt, nó có giá thành thấp hơn, mùi thơm rõ ràng và khối trầm lớn.

READ  3 Cách Xông Nhà Năm Mới Giúp Gia Đạo Luôn Bình An

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có một số người xem trầm nấu dầu là loại trầm giả. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, điều này không hoàn toàn đúng. Loại trầm ép thêm dầu Trầm chỉ được coi là giả khi nguyên liệu bên trong không phải là gỗ trầm, hoặc khi chất lượng của dầu trầm được ép vào không tốt, hoặc đó là dầu trầm giả. Điều này làm cho việc phân biệt giữa trầm thật và trầm giả trở nên khó khăn hơn, và người tiêu dùng cần phải cẩn trọng khi mua sản phẩm trầm hương.

Trầm hương phúc linhTrầm hương công nghệ hay còn gọi là trầm hương nhân tạo

Trầm Hương có tác dụng gì?

Trầm hương từ xa xưa đã được coi là một vật phẩm quý hiếm, được sử dụng bởi vua chúa và các địa chủ, mang theo mình nhiều giá trị đặc biệt. Tuy nhiên, ngày nay, trầm hương đã trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày cũng như trong tâm linh.

Trong phong thủy:

Trầm hương với nguồn năng lượng lớn được cho là có khả năng kích truyền năng lượng tích cực cho không gian sống và làm việc, cũng như nơi kinh doanh. Từ xa xưa, trầm hương đã được tin dùng để xua đuổi khí xấu, tà ma, đồng thời mang lại vượng khí, may mắn cho gia chủ. Ngày nay, người ta ngày càng chú trọng đến công dụng của trầm hương trong phong thủy, sử dụng nó để làm vật phẩm chưng lấy phong thủy tại nơi làm việc và phòng khách. Các sản phẩm trầm hương như vòng trầm hương, dây chuyền trầm hương, cục trầm bỏ túi… cũng được xem như là lá bùa hộ mệnh, mang lại nhiều may mắn, sức khỏe tốt cho người sử dụng.

Trầm hương cảnh chưng phong thủy giúp tăng vượng khí cho không gian sốngTrầm hương cảnh chưng phong thủy giúp tăng vượng khí cho không gian sống

Với những ý nghĩa và giá trị thiết thực mà trầm hương mang lại, không ngạc nhiên khi mùi hương này thường được dùng để xông đốt trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Trong những ngày đầu năm mới, việc đốt trầm hương trở thành một phong tục truyền thống và là biểu tượng của ngày Tết. Với khả năng mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị thiết thực cho ngày đầu năm, trầm hương là lựa chọn tặng quà cho những người lớn tuổi: ông bà, cha mẹ, thông gia, gia đình…. khá lý tưởng

Trong sức khỏe:

Trầm hương từ lâu đã được các nhà thuốc Đông y ứng dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền để chữa nhiều loại bệnh, nhờ vào tính ôn, ấm và vị cay của nó. Cụ thể:

 • Trầm hương được sử dụng để hỗ trợ bổ thận tráng dương, giúp giảm khí và làm ấm thận cho những người thận yếu và khó tiểu. Ngoài ra, trong lĩnh vực tim mạch, trầm hương cũng có tác dụng giúp trợ tim và giãn tĩnh mạch tốt.
 • Trong tiêu hóa, trầm hương được sử dụng để giúp tiêu độc và thanh lọc cơ thể. Đồng thời, nó cũng có khả năng giảm đau và hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp và thần kinh.
 • Đối với sinh lực, trầm hương được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh yếu sinh lý và hiếm muộn trong Đông y.
 • Tuy nhiên, do các thành phần bổ quý của trầm hương chủ yếu tập trung trong tinh dầu, nên thường được sử dụng dưới dạng mài, bột tán và không nên dùng dưới dạng sắc uống. Phụ nữ có thai cần cẩn trọng khi sử dụng các bài thuốc có chứa trầm hương.

Ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm:

 • Tinh dầu Trầm hương chứa các chất Mangiferin, Terpenoids, và Curcurbitacin, đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chiết xuất này trong tinh dầu Trầm không chỉ giúp chống lại quá trình lão hóa mà còn có tác dụng làm đẹp da, làm sáng và cải thiện tình trạng da. Do đó, Trầm hương được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghệ mỹ phẩm, nhằm tạo ra các sản phẩm chăm sóc da cao cấp. Tuy nhiên, hiện tại, việc ứng dụng công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam.
 • Ngoài ra, tinh dầu Trầm còn được sử dụng làm chất định hương trong ngành công nghiệp nước hoa, giúp nước hoa lưu hương lâu và tạo nên một mùi hương đặc trưng và quyến rũ. Có nhiều quốc gia sản xuất nước hoa nhập tinh dầu Trầm từ Việt Nam, như Pháp, Mỹ, Anh… Điều này chứng tỏ sức hút và giá trị của tinh dầu Trầm hương trên thị trường quốc tế.

Trầm hương - dược liệu quý với y học và ngành công nghiệp mỹ phẩmTrầm hương – dược liệu quý với y học và ngành công nghiệp mỹ phẩm

Ứng dụng trong đời sống hàng ngày:

 • Hương trầm được sử dụng trong các sản phẩm dâng hương, phục vụ cho đời sống tâm linh như nhang nụ trầm hương, và các loại trầm hương đốt. Với mùi hương sâu đậm nhưng lại dịu nhẹ và lưu mùi lâu, hương trầm được coi là lựa chọn tuyệt vời cho các sản phẩm tạo hương thơm giúp thư giãn và nâng cao tinh thần.
 • Trong các sản phẩm như nhang trầm hương không tăm, nụ trầm hương, và hương vòng trầm không có khói, giúp tạo ra không gian thư giãn và dễ ngủ hơn. Những sản phẩm này không chỉ giúp thư giãn thần kinh mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiền định và các bài tập Yoga. Việc sử dụng hương trầm trong các buổi thiền định và yoga giúp tăng cường sự tập trung và cảm giác thư giãn, từ đó nâng cao hiệu quả của các hoạt động tu tập và hành thiền.

Mời các bạn tham khảo các sản phẩm Trầm Hương Đốt của Phúc Linh:

Cách phân biệt các loại gỗ Trầm Hương:

Có nhiều yếu tố để phân biệt Trầm: hình dạng, kích thước, làn khói….Tuy nhiên, hai yếu tố chính và cơ bản nhất để xác định phẩm chất của trầm là: màu sắc và mùi hương

Màu sắc:

Tuỳ theo mức độ nhiễm dầu mà phần gỗ nhiễm dầu hay còn gọi là trầm hương sẽ có màu sắc khác nhau. Bản thân của cây Dó Bầu nguyên bản là màu trắng ngà, tuỳ theo lượng dầu trầm chứa trong gỗ mà nó sẽ có màu vàng, nâu, đen khác nhau. Nói chung, càng nhiều dầu thì nó sẽ càng sẫm màu và khi đốt nó sẽ càng sủi nhiều dầu ra ngoài. Đạt tới một mức độ dầu nhất định thì trầm hương sẽ chìm nước, thường là trên 50%, người ta gọi là trầm loại 1 hay trầm chìm.

Mùi hương:

Trầm hương có mùi khá đặc trưng, đây là phương pháp phân biệt trầm hương một cách chuẩn xác nhất. Trầm có vị đắng, tính hàn. Về mùi cơ bản nếu khối gỗ có nhiều dầu trầm thì đốt lên sẽ nhận ra mùi trầm hương có vị ngọt sâu (đối với các loại có hàm lượng trầm cao và tự nhiên). Mùi trầm thơm ấm, rất phù hợp những nơi có không khí lạnh. Trầm hương càng chất lượng, lượng tinh dầu cao thì mùi thơm càng nhẹ nhàng, đậm sâu, khi hít vào có thể đọng lại vị ngọt ngay cổ họng.

Ngoài ra nếu khối trầm có mùi thơm sống thì rất dịu nhẹ, thanh mát giống mùi mật ong pha với hương hoa cỏ, trái cây. Thật khó để diễn tả hết được dư âm của mùi trầm hương. Các bạn cũng nên lưu ý việc đốt trầm để thử thì nên đốt ở ngọn lửa xanh, chọn những vùng nhiễm dầu nhiều và đốt sơ tạo khói thì mới thưởng thức hết được mùi. Tránh đốt trầm cháy thành ngọn lửa, vì như vậy sẽ cháy dầu gây khét, mùi thơm sẽ bị giảm đi rất nhiều.

READ  Giá Tượng Phật Trầm hương để ô tô?

Ứng dụng Trầm Hương trong đời sống:

Có lẽ Trầm Hương được ứng dụng dễ thấy nhất trong đời sống của người Việt Nam đó là phục vụ đời sống tâm linh và trưng bày phong thủy. Trầm hương lại mang đến nguồn năng lượng lớn nên được ứng dụng trong phong thủy, tạo vượng khí tốt.

Ở đây, chúng tôi chỉ kể ra các ứng dụng được người dùng hay sử dụng trong đời sống hàng ngày. Các ứng dụng chuyên sâu mang tính khoa học tại Việt Nam cũng chưa được nghiên cứu và ứng dụng nhiều.

Trầm Hương đốt:

 • Sản phẩm Trầm đốt thường ngày cho nhu cầu tâm linh, thờ cúng: Nhang Trầm Hương, Nhang Vòng Trầm Hương, Nụ Trầm Hương..
 • Sản phẩm dùng khử mùi, xông hương nhà: Nụ Trầm hương, Bột Trầm Hương, Giác Trầm, Miếng Trầm…
 • Sản phẩm dùng khử mùi, thư giãn: Nụ Trầm Hương, Nhang Trầm Hương Không Tăm, Sánh thuốc Trầm Hương…

Bột trầm hương xông ssoostTrầm hương dùng xông đốt để khử mùi, kích tạo năng lượng

Trầm Hương phong thủy:

 • Năng lượng Trầm Hương là rất lớn nên được dùng để kích hoạt và làm tăng vượng khí cho không gian quanh nơi sinh sống. Chính vì vậy mà nhiều người thường mua Cảnh Trầm, Tượng Trầm để trưng bày trong phòng khách hay nơi làm việc.

Trầm hương phúc linhTượng phật trầm để xe ô tô mang lại may mắn và cầu mong hành trình đi đường được bình an

 • Trầm Hương cũng được mang vào người để tăng năng lượng và mang phong thủy tốt cho bản thân. Hiện nay Trầm Hương được làm thành các món trang sức không những thời thượng mà còn mang tính phong thủy, mang lại may mắn cho người dùng. Các trang sức Trầm hương ngày nay được sáng chế rất phong phú và đẹp mắt. Đó là: Vòng Tay Trầm Hương, Vòng Cổ Trầm Hương, Dây chuyền Trầm, Trang sức Trầm hương phối với các kim loại quý hiếm: vàng, bạc…

Vòng tay trầm hương 108 hạtVòng tay trầm hương hạt làm món trang sức thời thương, đẳng cấp và mang lại may mắn

Tinh dầu Trầm Hương:

Tinh Dầu Trầm Hương dùng để xông hương, làm mỹ phẩm và có thể thay thế như một loại nước hoa. Các nước sử dụng tinh dầu trầm nhiều nhất là các nước thuộc khối Ả Rập Xê Út,…

Quà tặng Trầm Hương:

Ngày nay, sản phẩm Trầm Hương được chế tác cũng rất phong phú và tinh xảo được dùng làm quà tặng. Không những đẹp, Trầm hương còn mang bên mình nhiều giá trị nên rất ý nghĩa làm quà tặng cho người thân, bạn bè… Bút Trầm Hương, Bộ Quà Trầm Đốt, Trà Trầm Hương là một số gợi ý cho bạn khi có nhu cầu.

Trầm hương phúc linhBút trầm hương làm quà tặng sang trọng, đẳng cấp cho sếp, doanh nhân, bạn bè vào các dịp sinh nhật, khai trương….

Bạn có biết rằng Trầm Hương còn là xu hướng Quà Tặng Tết trong những năm gần đây. Khi những món quà Tết như: trà, rượu, bánh mứt…vốn đã quá quen thuộc đến mức phổ thông trong mỗi gia đình thì Trầm Hương được xem như món quà có nhiều mới lạ. Đây ắt hẳn là món ăn tinh thần mà mỗi gia đình đều cần trong những ngày đầu năm mới.

Khi biết đến những giá trị của trầm hương mang lại, nhiều người có xu hướng tặng quà trầm hương bởi mang hương vị ngày tết và có nhiều giá trị thiết thực

Trầm Hương dùng trong thực phẩm:

Các bộ phận của Cây Dó hay Trầm Hương có nhiều thành phần hóa học tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhà kinh doanh khai thác ứng dụng để tạo ra sản phẩm chăm sóc, bồi bổ sức khỏe.

 • Lá cây dùng làm Trà uống.
 • Trầm Hương được ngâm rượu uống tẩm bổ cơ thể và chữa một số bệnh.
 • Trầm hương dùng làm trong thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Tuy nhiên để sử dụng những loại thực phẩm này bạn cần phải chọn nơi sản xuất và thương hiệu uy tín, có giấy phép và kiểm nghiệm của Nhà nước.

Tìm hiểu thêm bài: Cách sử dụng các loại Trầm Hương

Lịch sử dùng Trầm Hương tại Việt Nam:

Nghệ thuật thưởng thức hương trầm đã có từ lâu đời. Tại Việt Nam, trầm hương được dùng từ thời vua chúa và được xem như báu vật của triều đình. Trong sử sách Nhà Nguyễn đã có miêu tả về mùi hương trầm. Đó là một mùi hương tổng hợp tới 170 mùi hương khác nhau, nếu tinh ý có thể phân biệt được từng nốt hương này. Xông đốt trầm liên tục trong 24 giờ liền sẽ cảm nhận được 8 đợt phát hương. Mỗi đợt phát hương có mùi hương chủ đạo và đặc trưng riêng.

Trầm Hương được dùng qua các thời kỳ:

 • Những năm trước công nguyên, trầm được xem sản vật quý hiếm. Nhà Vua dùng để cống nạp cho các nước phương Bắc. Trầm Hương cũng được các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ mua bán, giao thương rất sớm
 • Đến thời An Dương Vương, Trầm hương đã được phát hiện như phương thuốc để chữa bệnh: tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, sinh lý. Tính quý hiếm, đắt đỏ nên loại dược liệu này chỉ được dùng cho các dòng dõi hoàng tộc trong triều.
 • Ở thời phong kiến, Trầm hương dùng để ủ hương cho những loại áo quần quý hiếm đắt tiền. Chính vì thế nên mới có câu “Áo gấm xông hương” là để nói đến điều này. Những loại áo nhung gấm chỉ những người tầng lớp cao trong xã hội mới có cơ hội được mặc, chưng diện.
 • Phong tục đốt trầm để thưởng thức mùi hương dần trở nên phổ biến trong văn hóa đại chúng. Trong truyện Kiều vào thế kỉ 18, Nguyễn Du có viết:

“Mai sau dù có bao giờ 

Đốt lò hương ấy so tơ phím này”

Trầm Hương dùng Trong thời Nguyễn:

Dụng trầm làm hành trang, phương thuốc mang theo bên mình đã được ứng dụng từ thời nhà Nguyễn. Thời đó, nhờ sự góp sức của công thần Nguyễn Bỉnh Khiêm gợi ý cho chúa Nguyễn trong cuộc Nam Tiến. Trầm Hương được chúa Nguyễn luôn mang theo bên mình để chữa bệnh và cầu may.

Các vị vua nhà Nguyễn đã biết khai thác Trầm hương khá sớm. Trầm được xem là món hàng và giao thương mua bán giữa các nước. Chúa Nguyễn thời đó đã từng chiếm lĩnh thị trường Trầm Hương. Giá cả thu mua trong nước là 30 lượng/cân và bán sang Nagasaki – Nhật Bản với giá cao hơn gấp 30-40 lần. Các vị vua Nhà Nguyễn đã tạo nên một đế chế trầm hương, hoàng gia độc quyền thời bấy giờ.

Để bảo tồn nguồn tài nguyên quý hiếm, Nhà Nguyễn lệnh cho khai thác mỗi năm chỉ một lần. Các cây Dó bầu đã héo, suy kiệt mới được lấy trầm. Tuyệt đối Vua không cho khai thác cây dó non, còn xanh và mật độ tạo trầm còn thấp. Các vị vua thời đó cũng có chính sách đối nội đối ngoại phù hợp. Tránh việc tận khai thác và để bảo vệ nguồn tài nguyên quý của đất nước.

Lời kết:

Là nhà sản xuất và bán Trầm hương hơn 40 năm trong nghề chia sẻ kiến thức từ tài liệu và kinh nghiệm thực tế. Mong rằng với nội dung trên gửi đến Quý độc giả những kiến thức Trầm Hương là gì? Hi vọng giúp bạn nắm được các kiến thức cơ bản của Trầm hương. Khi cần tư vấn hơn nữa, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin qua sau:

Địa Chỉ: 255 Phạm Văn Chiêu, P14, Gò Vấp, HCM
Hotline: 0934.19.6789

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!